U đại tràng hay còn được gọi là polyp đại tràng là một cụm tế bào xuất hiện trên lớp lót đại tràng. Đa số các u đại tràng đều là u lành tính. Tuy nhiên, theo thời gian một số u lành tính có thể phát triển lớn hơn và trở thành u ác tính nếu không được điều trị đúng cách.

Tổng quan về bệnh u đại tràng

Triệu chứng của u đại tràng

Khi người bệnh có u đại tràng sẽ gặp phải một số triệu chứng đặc trưng như chảy máu trực tràng, rối loạn tiêu hóa gây ra các triệu chứng tiêu chảy, táo bón thất thường,…Tình trạng càng đau khi bệnh polyp đại tràng càng lớn lên.

u-dai-trang
Hình ảnh mô phỏng bệnh u đại tràng

Những yếu tố dẫn đến nguy cơ phát triển u đại tràng

U đại tràng có thẻ phát triển lớn hơn hoặc trở thành u đại tràng ác tính như:

  • Độ tuổi: Những người trên 50 tuổi có nguy cơ cao mắc u đại tràng, đặc biệt nguy cơ tăng cao bắt đầu năm 40 tuổi.
 • Tiền sử gia đình: những người trong gia đình bạn có tiền sử mắc các bệnh như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn có nguy cơ cao mắc u đại tràng.
 • Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá: các chất kích thích có khả năng làm gia tăng các triệu chứng và khiến khối u đại tràng phát triển lớn hơn, thậm chí có thể gây ung thư đại tràng gây nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe và tính mạng của người bệnh.
 • Lối sống ít vận động; ít hoạt động thể chất sẽ khiến thời gian thải chất thải ra ngoài cơ thể lâu hơn dẫn đến tình trạng táo bón trầm trọng. Lau ngày sẽ biến chứng thành bệnh ung thư đại tràng.
 • Những người thừa cân và người béo phì có khả năng cao gây một số bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại tràng.
 • Theo chủng tộc: những người thuộc tộc người da đen hoặc người do Thái có nguy cơ cao phát triển ung thư ruột kết.

Phân loại các loại khối u đại tràng

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khối u đại tràng được chia thành 3 loại sau:

 • Adenomatous
 • Hyperplastic
 • Dạng viêm

Cách điều trị và phòng chống phát triển thành u đại tràng ác tính

Cách điều trị u đại tràng

Sau khi được kiểm tra, chẩn đoán về tình trạng và thể loại của khối u đại tràng, thì người bệnh sẽ được tiến hành áp dụng các phương pháp như nội soi hoặc  sigmoidoscopy bởi snaring chúng với một vòng dây điện. Đồng thời tiến hàng cắt bỏ thân cây của các polyp đại tràng và đốt để ngăn ngừa chảy máu đại tràng.

cach-dieu-tri-benh-u-dai-trang
Bệnh u đại tràng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người bệnh

Đối với trường hợp các khối u quá lớn, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bằng cách sử dụng kĩ thuật nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh hơn và ít đau hơn cách phẫu thuật bằng phương pháp truyền thống.

Hiện nay, phương pháp giải phẫu màng nhầy nội soi (EMR) để loại bỏ khối u lớn hơn với colonoscope cũng được áp dụng điều trị các loại khối u hiệu quả.

Cách phòng chống phát triển u đại tràng ác tính

Để ngăn ngừa các khối u đại tràng lành tính phát triển thành các khối u ác tính và biến chứng thành bệnh ung thư đại tràng thì người bệnh cần biết cách phòng chống bệnh bằng các cách sau:

 • Tái khám, kiểm tra định kỳ thường xuyên để kiểm soát bệnh
 • Thay đổi thói quen , hình thành lối sống lành mạnh, khoa học: bổ sung các loại trái cây, rau củ và các thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Đồng thời, kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, cay nóng có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại tràng.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá
 • Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao phát triển thể chất, kiểm soát cân nặng để có một cơ thể khỏe mạnh đẩy lùi các biến chứng.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho những người đã và đang mắc các khối u đại tràng. Để từ đó hiểu rõ về mức độ nguy hiểm và biết cách phòng chống, chữa polyp đại tràng hiệu quả. Tham khảo thêm: chữa viêm đại tràng bằng nha đam tại nhà an toàn, hiệu quả, chi phí rẻ được chuyên gia khuyên dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây